fbpx
Sunday, July 25, 2021

Ca sĩ Giang Tử vừa qua đời tại Hoa Kỳ

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Ca sĩ Giang Tử đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 3 giờ rưỡi chiều ngày 16 tháng 9 tại 1 nhà thương ở Houston, Hoa Kỳ sau một thời gian bị bệnh ung thư và sống đời sống thực vật phải dùng ống trợ sinh.

Giang Tử tên thật Nguyễn Văn Giang, sinh năm 1944 tại Hải Phòng (có nơi ghi 1942). Ba mẹ anh là thương gia có tất cả tám người con, anh là con cả.

Năm 1958 anh theo học nhạc sĩ Y Vân, năm 1963 bắt đầu nhập ngũ, và bắt đầu ca hát từ năm 1960, đơn vị phục vụ là cục tâm lý chiến VNCH.

Năm 1968, ca sĩ Giang Tử nổi tiếng với ca khúc Căn nhà màu tím (sáng tác Hoài Linh) song ca với nữ ca sĩ Giáng Thu. Mỗi khi anh cất giọng: “Chiều nhìn ra đầu ngõ dâng dâng niềm thương nhớ dáng xinh xinh một người… Ngày nào qua đầu ngõ, ngang căn nhà màu tím biết em đang trộm nhìn”, khán giả vỗ tay cổ vũ một mối tình thật đẹp trong ca khúc và cái tên Giang Tử bỗng gần gũi với số đông khán giả.

Năm 1969 anh ký độc quyền cho Hãng dĩa Dư Âm, sau đó độc quyền cho Hãng dĩa Việt Nam, được cô Sáu Liên lăng xê song ca với nhiều nữ ca sĩ như: Hương Lan, Trang Mỹ Dung, Yến Linh, Giáng Thu… Anh luôn bảo: “Tôi đi nhiều, hiểu biết nhiều chuyện đời nên xem đó như vốn sống để hát. Đặt mình vào cái tình của người nhạc sĩ để cảm, để chia sẻ và để gieo cái đẹp cho những lứa đôi đang yêu. Mỗi ca khúc có lẽ vì thế mà quyện vào tôi như máu thịt”.

Sau năm 75, Giang Tử tham gia hầu hết các đoàn ca nhạc quốc doanh từ Huế vào đến Cà Mau từ 1975 đến 1990. Anh gắn bó lâu nhất với ba đoàn: Kịch nói Kim Cương, Hương Miền Nam, Xiếc Tuổi Trẻ. Ngoài những ca khúc gắn liền với nghệ danh Giang Tử như: Hàn Mặc Tử, Yêu người như thế đó, Cô hàng xóm, Chuyện đêm mưa, Đập vỡ cây đàn, Căn nhà ngoại ô…, anh cũng được yêu mến với những ca khúc tiền chiến của các nhạc sĩ Đoàn Chuẩn – Từ Linh, Hoàng Giáp, Văn Phụng, Lê Trọng Nguyễn, Phạm Đình Chương…

Anh đến Mỹ lần đầu vào năm 2007 thăm thân nhân. Đến năm 2009, Giang Tử được con gái bảo lãnh sang định cư tại Texas và được Trung tâm ASIA mời trình diễn, do ca sĩ Phương Hồng Quế giới thiệu. Bài hát đầu tiên khi đến Mỹ song ca với Phương Hồng Quế là bài Giọt Buồn Không Tên và bài thâu đĩa đầu tiên ngày xưa là bài Căn Nhà Màu Tím, như một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Trả lời ký giả Vũ Hoàng của đài RFA vào ngày 3/8/2013 về sự khác nhau giữa sinh hoạt văn nghệ trong và ngoài nước. Giang Tử trả lời “Sinh hoạt văn nghệ hoàn toàn khác vì bên đây là một xã hội tự do, anh có thể hát tất cả những bài hát mà anh yêu thích từ xưa đến bây giờ. Còn ở trong nước họ quan niệm là văn hóa là phục vụ chính trị, phục vụ chế độ, vì thế tất cả những sản phẩm hay những chương trình ca nhạc biểu diễn đều phải kiểm duyệt, vì thế hai bên hoàn toàn khác nhau, không có gì để so sánh.”

Trọng Nghĩa (tổng hợp từ Facebook ca sĩ Trần Quốc Bảo, nhạc sĩ Tuấn Khanh và RFA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
21 ° C
22.4 °
19.8 °
94 %
0.5kmh
90 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °
Thu
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: