Home » Featured » CSVN bắt 4 nhà bất đồng chính kiến trước dịp Tết
thuynga_vanoai
Bà Trần Thị Nga lúc đang bị công an vào nhà bắt hôm 21/1/2017. và ông Nguyễn Văn Oai. Hình: Facebook/thanh.nghien.1

CSVN bắt 4 nhà bất đồng chính kiến trước dịp Tết

Chỉ trong hai ngày, nhà cầm quyền CSVN bắt hai nhân vật đối kháng và hoạt động xã hội ở Hà Nội trước dịp Tết Nguyên Đán.

TranThiNga-01
Hình ảnh thản nhiên lúc bị bắt của bà Trần Thị Nga khiến nhiều người thán phục. Hình: facebook/thanh.nghien.1

Bà Trần Thị Nga, có tên là Thúy Nga trên mạng xã hội Facebook, 40 tuổi, cư ngụ tại Hà Nội là một trong những đối kháng và hoạt động xã hội mạnh mẽ tại Việt Nam trong nhiều năm qua. Bà vừa bị bắt vào ngày 21/1/2017, tức 24 Tết theo điều 88 “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN VN”.

TranThiNga-04
Bà Trần thị Nga đã từng bị công an giả dạng côn đồ chận đánh đến gãy chân. Hình: Facebook/thanh.nghien.1

Theo tin từ Facebook bà Phạm Thanh Nghiên là một cựu tù nhân lương tâm hiện cư ngụ tại Sài Gòn cho biết, bà Nga là một trong những người bị công an, côn đồ khủng bố nặng nề nhất trong vài năm trở lại đây, nhất là mấy ngày gần đây. Bà Nga từng bị đánh gẫy chân khi chị đang đi cùng con nhỏ. Nhà của bà liên tục bị ném những túi đồ bẩn thỉu, dán truyền đơn chửi bới, bôi nhọ và các con chị thường xuyên là mục tiêu tấn công của kẻ xấu. Bà Nga có đầy đủ bằng chứng để chứng minh rằng thủ phạm gây ra tất cả những tội ác trên đều là công an Hà Nam và công an Hà Nội. Tuy nhiên nhà cầm quyền vẫn im lặng.

NguyenVanOai
Ông Nguyễn Văn Oai. Hình: facebook/thanh.nghien.1

Trước đó hai ngày, khoảng 22 giờ ngày 19/1/2017, ông Nguyễn Văn Oai, một cựu tù nhân lương tâm ở Nghệ An đã bị công an Thị xã Hoàng Mai phục kích bắt cóc trên đường 36 thuộc Xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

Ông Nguyễn Xuân Doãn, Trưởng công an xã Quỳnh Vinh thông báo rằng ông Oai đã bị bắt giữ với 2 tội danh: chống người thi hành công vụ và không thi hành bản án quản chế. Chiều 21/1/2017, sau gần 2 ngày bị bắt, lệnh khởi tố và bắt tạm giam đối với ông Oai mới được chuyển đến gia đình anh.

Ông Nguyễn Văn Oai đã từng bị CSVN bắt vào tháng 7/2011 và bị kết án 4 năm tù giam, 4 năm quản chế theo điều 79 Bộ luật Hình sự “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, trên thực tế ông Oai chỉ là một những nhà hoạt động ôn hòa, cổ vũ cho các quyền tự do, dân chủ. Đến tháng 8/2015, ông Nguyễn Văn Oai mãn hạn tù và được phóng thích.

Ngoài ra, theo nguồn tin từ ông Trương Minh Tam, nhà báo tự do và hoạt động xã hội tại Việt Nam cho biết, vào ngày 8/1/2017, công an Hà Tĩnh đã bắt ông Nguyễn Văn Hóa và bà Trần Thị Miện với cáo buộc “chống người thi hành công vụ” mà công luận chưa biết tới.

Trong nhiều năm qua, CSVN đã sử dụng các điều 88 (Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam), 79 (âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân) và 258 (Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước) để bắt bớ và truy tố theo tội hình sự những người bất đồng chính kiến.

Ngày 14/10/2016, Liên Hợp Quốc ra thông cáo kêu gọi nhà cầm quyền CSVN hãy xóa bỏ điều 88, 79, 87, 245 và 258 luật hình sự mà Cao ủy Nhân quyền nói là “vi phạm tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế”.

Check Also

Saudi Arabia triệu hồi đại sứ, trục xuất đại sứ Canada, đình chỉ thương mại và đầu tư mới với Canada

Canada kêu gọi trả tự do cho Raif Badawi và em gái Samar, hai nhà hoạt động đang bị tù ở Saudi Arabia.

Canada được yêu cầu tước quốc tịch danh dự của Aung San Suu Kyi

Tước quốc tịch danh dự là chuyện xưa nay hiếm. Bà Aung San Suu Kyi bị chỉ trích vì làm ngơ khi người Rohingya bị đàn áp ở Myannmar, và bị xem là không còn xứng đáng được tôn vinh về công lao đấu tranh vì tự do và dân chủ.

Leave a Reply