fbpx
5.1 C
Toronto
Saturday, October 24, 2020

Cựu Tổng Trưởng Thông Tin VNCH vừa qua đời tại Ottawa

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Giáo sư Tôn Thất Thiện, cựu Tổng Trưởng Thông Tin VNCH, cựu Khoa Trưởng Phân Khoa Khoa Học Xã Hội, Viện Đại Học Vạn Hạnh vừa qua đời lúc 7 giờ sáng ngày Thứ Sáu 3 tháng 10 năm 2014 tại Ottawa trước sự chứng kiến của gia đình, hưởng thọ 90 tuổi.

Ông sinh ngày 22 tháng 9 năm 1924 tại Huế, tốt nghiệp văn bằng cử nhân Triết học tại Đại học Hà Nội, bằng cử nhân Kinh tế London School of Economics và Tiến sĩ Chính Trị Học Đại học Geneva, Thụy Sĩ.

Ông tổ của Giáo sư Tôn Thất Thiện là Thái Tể Định Quốc Công Nguyễn Bặc (924-979), một vị tướng uy dũng có công giúp Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân lập ra triều đại nhà Đinh (968-979). Nguyễn Bặc được suy tôn là ông tổ của giòng họ Nguyễn.

Theo tài liệu từ Wikipedia, Giáo sư Tôn Thất Thiện đã từng làm việc và tiếp xúc nhiều nhân vật đặc biệt trong lịch sử Việt Nam, Thủ tướng Trần Trọng Kim của Đế Quốc Việt Nam năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa giai đoạn 1945-46 và Thủ tướng/Tổng thống Ngô Đình Diệm của Quốc gia Việt Nam sau này trở thành Việt Nam Cộng hòa từ giai đoạn ban đầu cho đến khi Tổng thống Ngô Đình Diệm bị lật đổ vào tháng 11 năm 1963.

Do thông thạo tiếng Anh và Pháp, qua sự giới thiệu của Bộ Trưởng Tạ Quang Bửu, ông đảm nhiệm chức vụ ngoại giao và đặc trách và liên lạc báo chí cho chính phủ Việt Minh. Ông chuyên viết và dịch nhiều tài liệu của chính phủ Việt Minh để phát thanh trên đài Tiếng Nói Việt Nam bằng tiếng Anh. Ông từng tiếp xúc và làm thông dịch viên cho Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng và Archimedes Patti, trưởng phòng tình báo OSS Hoa Kỳ tại Á Châu, tiền thân của CIA.

Vốn là người theo chủ nghĩa dân tộc chống lại chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa cộng sản, cuối năm 1946 ông nhận thấy rõ bộ mặt thật của Việt Minh là một tổ chức cộng sản quốc tế, ông bỏ về Huế và sau đó qua Pháp. Tháng 10 năm 1953 ông gặp Ngô Đình Diệm tại Paris và được mời tham chính sau khi Ngô Đình Diệm về Việt Nam để đảm nhận chức Thủ tướng của Quốc Gia Việt Nam phi cộng sản. Ông là một trong những người chứng kiến Tổng thống Ngô Đình Diệm nói chuyện với Đại sứ Henry Cabot Lodge và Tư lệnh Thái Bình Dương là Harry D. Felt tại Dinh Gia Long từ lúc 10 giờ sáng đến 12 giờ rưỡi trưa, đến 1 giờ chiều diễn ra cuộc đảo chánh vào ngày 1 tháng 11 năm 1963.

Tháng 4 năm 1968, ông được Thủ tướng Trần Văn Hương cử làm Tổng trưởng Bộ Thông tin trong Chính phủ Việt Nam Cộng hòa. Các nỗ lực cải cách cho phép một hệ thống truyền thông phi kiểm duyệt đã khiến ông được nhận Giải Ramon Magsaysay về Báo chí, Văn học và Nghệ thuật truyền thông sáng tạo trong năm đó. Cuối năm 1968 ông rút khỏi chính trường Việt Nam và hoạt động trong ngành giáo dục và truyền thông.

Tháng 4 năm 1975, ông đưa gia đình di tản đến Pháp và sau đó đến Ottawa định cư. Ông từng là Giáo sư ngôn ngữ học Đại Học University of Quebec, Canada từ năm 1975 cho đến năm 1992. Sau khi về hưu, ông viết bài nhiều tờ báo Việt Ngữ tại Canada cũng như ở Hoa Kỳ.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
5.1 ° C
6 °
4.4 °
70 %
4.6kmh
75 %
Sat
8 °
Sun
7 °
Mon
9 °
Tue
7 °
Wed
8 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Nhà báo Phạm Đoan Trang bị bắt đúng thời điểm diễn ra cuộc Đối Thoại Nhân Quyền Việt- Mỹ

Hôm nay, ngày 7/10/2020 là ngày thứ 2 và cũng là phiên cuối cùng diễn ra cuộc Đối thoại Nhân quyền Việt Nam- Hoa Kỳ. Nhưng 23:30’ tối qua, ngày 6/10/2020, côn an cộng sản đã bắt nhà báo Phạm Đoan Trang- một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng tại Việt Nam.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.