fbpx
Sunday, April 18, 2021

Số Khách Du Lịch Trung Cộng Đến Việt Nam Giảm Mạnh Do Căng Thẳng Giữa Hai Nước

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Không chỉ báo chí tại Việt Nam mà cả quốc tế cũng đề cập tới chuyện số lượng khách du lịch đến Việt Nam từ Trung hoa Đại lục giảm mạnh, được xem là do những sự căng thẳng giữa hai nước diễn ra sau khi Trung Cộng kéo dàn khoan Haiyang vào vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Mới đây phóng viên Mike Ives của tờ New York Times đã đến Đà Nẵng tìm hiểu chuyện này.

Anh Trung nhân viên một hãng lữ hành chuyên phục vụ khách du lịch Trung Cộng cho phóng viên này biết anh lo đón tiếp các chuyến bay thuê riêng chở du khách từ Trung hoa Đại lục và trước đây hàng tháng bỏ túi được khoảng 600 Mỹ kim tiền hoa hồng.

Nhưng với chuyện Trung Cộng kéo dàn khoan vào biển Đông hồi tháng Năm rồi đến vụ biểu tình bạo động ở Bình Dương và Vũng Áng, thị trường du lịch phần nhắm vào khách Trung hoa Đại lục của thành phố một triệu dân Đà Nẵng coi như sụp luôn.

Anh Trung nói các chuyến máy bay chở du khách Trung cộng đến Đà Nẵng đã ngừng từ cuối tháng Năm, làm người nhân viên 24 tuổi này cùng 50 đồng nghiệp của anh lâm vào cảnh thất nghiệp tạm thời. Anh đành nằm khan coi ti vi mấy trận đá banh World Cup ở nhà mình, tại một làng quê cách Đà Nẵng 30 cây số về phía nam.

Vào giữ tháng Bảy, giàn khoan Trung Cộng bắt đầu được kéo đi về phía đảo Hải Nam. Anh Trung nói có vẻ từ đó mà khách du lịch Trung Cộng rỉ rả quay lại, và anh trù kiếm được ít nhất 200 Mỹ kim tiền hoa hồng cho tháng này. Tuy vậy tình hình bất ổn quang chuyện giàn khoan và quan hệ tiếp tục căng thẳng giữa hai nước khiến anh không yên tâm về chuyện công ăn việc làm sắp tới. Anh nói “bây giờ nó dời giàn khoan qua Hải nam đó, nhưng làm sao mà biết khi nào nó quay lại.”

Mặc dầu sau khi có mấy người Trung hoa Đại lục chết trong vụ biểu tình bạo động, trật tư đã được tái lập. Nhưng Trung Cộng và một số nước khác ra khuyến cáo về rủi ro khi đến Việt Nam. Các chuyên viên ngành du lịch nói khuyến cáo của Trung Cộng khiến hàng ngàn du khách hủy chuyến bay, một phần vì nó làm vô hiệu hóa nhiều hợp đồng bảo hiểm.

Khách Trung hoa Đại lục chiếm khoảng một phần tư trong số 4.3 triệu du khách đến Việ Nam trong sáu tháng đầu năm 2014. Nhưng trong tháng Sáu, số khách từ Trung Cộng đã giảm 30 phần trăm và từ Hương Cảng giảm 72 phần trăm so với tháng Năm.

Ông Matthias Wiesmann, Tổng giám đốc Furama Resort Danang nói rằng họ hơi lo một chút. Ông cho biết doanh số của khu resort này giảm 10 đến 15 phần trăm, hay khoảng 2800 ngày thuê phòng, trong tháng Năm và tháng Sáu.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch Đà Nẵng nói với phóng viên rằng tỷ lệ phòng có khách của các khách sạn bờ biển nay còn 60 đến 70 phần trăm vào cuối tháng Sáu, so với mức bình thường trước đây từ 80 đến 90 phần trăm. Nhưng Ken Atkinson, chủ nhiệm nhóm du lịch tại Diễn đàn kinh doanh Việt nam (Vietnam Business Forum), một tổ hợp công tư hợp doanh, cho rằng tỷ lệ này có lẻ không quá 30 hay 40 phần trăm.

Ông Bình và ông Wiesmann đều cho là du khách Trung Quốc sẽ quay lại, chỉ có điều không biết lúc nào.

Theo Tổ chức du lịch thế giới của Liên hiệp Quốc, khách du lịch Trung hoa lục địa tiêu xài 103 tỷ Mỹ kim trong 83 triệu chuyến lữ hành quốc tế nội trong năm 2012, đưa nước họ vượt lên nằm trên Đức trong bảng sắp những nước có nhiều du khách ra hải ngoại nhất.

Theo các chuyên viên ngành du lịch, những du khách từ Trung hoa lục địa thường cực kỳ nhạy cảm với cách mà người nước ngoài cảm nhận về dân và chính phủ họ, trong khi chính quyền Trung Cộng xem du lịch liên quan tới chiến lược ngoại giao rộng hơn.

Theo Tổ chức Du lịch quốc gia Nhật bản, số người Trung hoa lục địa đến Nhật cũng giảm mạnh vào cuối năm 2012 và phần lớn năm 2013. Sự đình trệ này phản ánh thời gian có căng thẳng gia tăng giữa Nhật và Trung Cộng do tranh chấp các hòn đảo.

Mặc cho số lượng du khách Trung Cộng giảm sút, Việt Nam dự trù sẽ đón 8.2 du khách đến trong năm nay. Năm ngoái con số du khach là 7.6 triệu.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
10.5 ° C
12 °
9 °
58 %
2.8kmh
91 %
Sun
12 °
Mon
13 °
Tue
7 °
Wed
5 °
Thu
8 °

Hot Topics

Bài Liên Quan