Home » Featured » Tàu cá Phú Yên bị tàu nước ngoài bắt ngay trên hải phận của mình
Hình minh họa.

Tàu cá Phú Yên bị tàu nước ngoài bắt ngay trên hải phận của mình

Theo tin báo chí từ Việt Nam cho hay, hôm 12/4 trong lúc đánh bắt cá trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, tàu của ngư dân tỉnh Phú Yên bị một tàu nước ngoài bắt và kéo đi mất tích.

Tàu được xác nhận bị mất tích là tàu cá PY 95003 TS do ngư dân Nguyễn Văn Tý, 57 tuổi, ở phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa làm thuyền trưởng.

Tàu nước ngoài trên ban đầu được xác định không rõ số hiệu, quốc tịch, nên cũng chưa thể khẳng định đó là tàu của nước nào để thực hiện các biện pháp can thiệp.

Trước đó, theo tường trình của ngư dân Nguyễn Văn Tài, 28 tuổi, ở cùng phường Phú Đông với ông Tý làm thuyền trưởng tàu cá PY 96598 TS, sáng 12/4, tàu cá của ông Tý đang đánh bắt ở vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam thì một tàu sắt màu xám không rõ số hiệu, quốc tịch đến bắt và kéo đi. Anh Tài cố liên lạc với ông Tý qua bộ đàm nhưng đã mất tín hiệu.

Thời điểm tàu ông Tý bị bắt trên tàu có 7 ngư dân phụ việc, khoảng cách giữa tàu ông Tý và anh Tài khoảng 2 hải lý.

Cách đó không lâu, ngày 22/1, chiếc tàu cá của ngư dân Vũng Tàu mang số hiệu BV 7804 TS đang trên đường vào bến thì cũng bị một chiếc tàu “lạ” đâm và gây chìm tàu. Vị trí xảy ra vụ việc nằm cách Vũng Tàu khoảng 44 hải lý về phía Tây Nam. May mắn đã được một chiếc tàu cá khác mang số hiệu BTh 92678 TS đang đánh bắt gần đó cứu sống 9 ngư dân.

Những năm gần đây, Trung Quốc đẩy mạnh việc khẳng định toàn bộ chủ quyền trên Biển Đông đã đe dọa đến tính mạng ngư dân Việt Nam nói riêng và sự an toàn hàng hải trong vùng nói chung. Trong khi đó, báo chí trong nước hạn chế sử dụng cụm từ tàu Trung Quốc và thay vào đó là tàu “lạ”.

Check Also

Canada kiện Trung Quốc ra WTO về lệnh cấm nhập canola

Canada kiện Trung Quốc ra WTO về lệnh cấm nhập canola

Canada bổ nhiệm đại sứ mới ở Trung Quốc

Canada bổ nhiệm đại sứ mới ở Trung Quốc

Leave a Reply