fbpx
Saturday, January 23, 2021

Thuyền nhân trở thành thuyền trưởng của chính hãng tàu đã cứu mạng mình

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Tháng 2-2014, Ngọc Nguyễn lần đầu tiên chính thức làm thuyền trưởng cho một tàu hải dương Thomas Maersk. Đó là giấc mơ được toại nguyện theo cách phi thường nhất: đúng 34 năm trước, ông và gia đình được một tàu của hãng Maersk Line cứu mạng cùng với 65 người tị nạn khác đang đánh vật với tử thần giữa Biển Đông.

Sau khi cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm Việt Nam Cộng hòa, khoảng hai triệu người tị nạn đã bỏ quê hương ra đi trên những chiếc tàu nhỏ, chật ních và không an toàn. Ông Nguyễn nhớ rõ chuyến vượt biên của gia đình mình vào năm 1981 cứ hệt như mới ngày hôm qua.

Nay đã 47 tuổi và là thuyền trưởng, ông Nguyễn tin rằng ông tận hưởng những điều tốt đẹp nhất của cả phương Đông lẫn phương Tây nhờ tận dụng được những ưu điểm của mỗi nền văn hóa.

“Hai ngày đã trôi qua kể từ khi tàu công an tuần tra rượt đuổi chúng tôi ra khỏi bờ biển Việt Nam. Với chỉ độc cái la bàn, lượng nước cạn dần, và không có đồ ăn thức uống, cơ hội để chúng tôi tới được đất liền an toàn trông thật mong manh.”

Gia đình gồm mẹ, Ngọc Nguyễn, em trai, hai em gái túm tụm trên một chiếc tàu thô sơ cùng với nhiều người tị nạn khác, trong đó có nhiều người là bà con. Khi những người lớn trên tàu đang bàn bạc về tình cảnh tuyệt vọng của mình, một cái bóng lớn xuất hiện từ đằng xa. Mãi tới khi nhận ra là cái bóng đó lớn quá nên không thể là tàu tuần tra thì họ mới bắt đầu có hy vọng.

Arnold Maersk, chiếc tàu đã cứu vị thuyền trưởng tương lai. Hình: Maersk.com
Arnold Maersk, chiếc tàu đã cứu vị thuyền trưởng tương lai. Hình: Maersk.com

Đúng vậy, không phải tàu tuần tra, mà là một chiếc tàu hải dương của hãng vận tải hàng hải Maersk Line. Lúc ngước nhìn thuyền trưởng Jørgen Orla Hansen của tàu Arnold Maersk, cậu bé Ngọc Nguyễn 13 tuổi quyết chí: “Một ngày nào đó mình sẽ trở thành thuyền trưởng trên một chiếc tàu như vậy để mình có thể làm được chuyện thuyền trưởng này đã làm.” Tới nay, ông Nguyễn gọi giây phút đó là “khoảnh khắc hạnh phúc nhất đời tôi.”

Sau khi họ ở sáu tháng tại một trại quân đội cũ ở Hong Kong, chính phủ Đan Mạch cho họ tị nạn vì họ được một tàu Đan Mạch cứu.

Khi họ tới Đan Mạch vào một ngày tháng 9 giá lạnh, chính phủ bảo đảm họ được cấp áo quần và thực phẩm, và được học tiếng Đan Mạch.

Ông Ngọc kể: “Chúng tôi may mắn có cơ hội cư trú ở Đan Mạch. Người dân rất tử tế và sẵn lòng giúp đỡ. Chúng tôi được học hành, có việc làm, rồi lập gia đình và có con.”

Thời gian dần trôi, và ông Ngọc đã thực hiện được ước nguyện của chính mình khi còn nhỏ. Năm 1989, Ngọc Nguyễn vào làm tập sự ở hãng Maersk Line. Anh tạm nghỉ hai năm để phục vụ trong Hải quân Hoàng gia Đan Mạch với chức đại úy, nhưng trở lại hãng vào năm 1997 và phấn đấu thăng tiến lên tới chức thuyền phó vào năm 2001.

Nay đã 47 tuổi và là thuyền trưởng, ông Nguyễn tin rằng ông tận hưởng những điều tốt đẹp nhất của cả phương Đông lẫn phương Tây nhờ tận dụng được những ưu điểm của mỗi nền văn hóa.

Với kinh nghiệm sống phong phú và phi thường, ông Nguyễn khuyên: “Không bao giờ bỏ cuộc. Ta phải đấu tranh vì những điều ta muốn, và rốt cuộc, có thể ta có được đôi chút may mắn. Trong trường hợp của tôi, vận may của tôi bắt đầu vào ngày tôi gặp tàu Arnold Maersk và từ đó bắt đầu một cuộc đời mới.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
-9.9 ° C
-8.9 °
-11.1 °
73 %
4.2kmh
22 %
Sat
-6 °
Sun
-3 °
Mon
-2 °
Tue
-3 °
Wed
-3 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Biden sẽ hủy đường ống Keystone XL ngay ngày đầu tiên cầm quyền

Dùng sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ giấy phép Keystone XL được liệt kê trong số công việc của ngày 20/1/2021

Học sinh ở miền nam Ontario tiếp tục học ở nhà cho tới ngày 25/1

Học sinh ở miền nam Ontario sẽ không trở lại trường vào thứ Hai ngày 11/1/2021 để học trực tiếp trong bối cảnh số...

Trả bớt nợ là ưu tiên tài chính số một của người Canada trong năm 2021

Trả bớt nợ là ưu tiên tài chính số một của người Canada khi bước vào năm mới