fbpx
Sunday, April 18, 2021

Đến lúc các xa lộ Canada tăng tốc độ tối đa ?

Mới Nhất

Tiêu Điểm

(Nhân viên công chánh tỉnh bang BC đang gắn bảng hiệu 120km/h tại đoạn xa lộ ở thị trấn Okanagan. Photo courtesy: Ministry of Transportation)

British Columbia vừa nâng tốc độ giới hạn trên khoảng 130 cây số trên ba xa lộ của tỉnh bang vào mùa hè này – có nơi được cho tới 120 cây số/ giờ.

Quebec thì đang thăm dò ý tưởng tốc độ giới hạn biến thiên theo tình trạng thời tiết – trời đẹp thì cho nhấn ga phóng đến 120 cây số/ giờ – sẽ thử nghiệm trên hai xa lộ vào mùa thu này.

Không chịu để bị qua mặt, một số tay lái lụa Ontario đã phát động một chiến dịch đòi cho phép phóng tới 130 trên vài xa lộ tốt nhất của tỉnh bang này. Cho tới nay, Bộ Giao thông của tỉnh chẳng buồn quan tâm, mà nhiều tỉnh bang khác còn tính bắt xe chạy chậm hơn nữa. Các bác tài chạy qua các xa lộ đông đúc ở ngoại vi Regina và Saskatoon phải bớt ga chạy 90 cây số/giờ trong khi hồi đầu năm được phép  110 cây số/giờ.

Cùng một nước mà khác nhau như rứa, trên đất Canada này các bác tài có thấy lùng bùng cũng đáng tha thứ, bởi chạy cùng một tốc độ trên một xa lộ 4 hay 6 làn xe ở tỉnh này không sao mà qua tỉnh khác thì dính vé phạt hay bị trừ điểm bằng lái.

Tuy nhiên để xác định tốc độ tối đa sao cho vừa bảo đảm an toàn vừa nhanh chóng là việc chẳng dễ. Đó là cả một phương trình toán học với nhiều tham số bao gồm các vấn đề kỹ thuật, an toàn giao thông lẫn chuyện chánh trị trong đó.

Ông Ian Jack, Giám đốc điều hành Hiệp hội Ô tô Canada nói : “Đó là một vấn đề gai góc cho chính phủ tỉnh bang, bao giờ mà tăng độ cho phép thì dân cũng khoái hơn là hạn chế, bất chấp chứng cớ khoa học cho thấy là không nên. Tốc độ chạy xe tối đa ở các tỉnh bang khác nhau nhiều, như Prince Edward Island  chỉ cho 90 cây số/giờ trong khi British Columbia được phép tới 120 cây số/giờ. Kết cuộc là các chánh trị gia tỏ ra lừng khừng, và có thể giải thích sự quan tâm đến kiểu dự án thử án thử nghiệm như ở Quebec. Tôi hầu như chắc chắn rằng quan chức ở bất cứ địa phương nào cũng thấy cho nâng tốc độ tối đa không hẳn là việc tốt nhất , Nhưng về mặt chánh trị, người ta cần phải làm sao để  được bầu lại và phải o bế cử tri, do vậy có thực tế đó nữa.”

Tại Ontario, các xa lộ đánh số trong loạt 400 cho chạy 100 cây số/giờ km/h, một chiến dịch trên mạng đòi nâng lên 130 cây số/giờ những đoạn chạy qua miền quê, và 120 cây số/giờ ở nhiều vùng quanh các thành phố lớn.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
11.8 ° C
14 °
10 °
50 %
3.5kmh
95 %
Sun
12 °
Mon
13 °
Tue
7 °
Wed
5 °
Thu
4 °

Hot Topics

Bài Liên Quan