Home » Xe Hơi » Khi nào lái xe dùng GPS là phạm luật?

Khi nào lái xe dùng GPS là phạm luật?

Từ hồi có GPS ra đời, khi ngao du tới tới những miền xa lạ người lái xe không cần phải từng chập dừng lại hỏi thăm đường nữa. Nếu máy dò bắn tốc độ bị coi là bất hợp pháp ở nhiều nơi, thì đối với máy GPS bạn có thể yên tâm là tất cả các tỉnh, bang Bắc Mỹ đều cho phép xài, dù loại rời, loại gắn theo xe gắn trên táp-lô hay là dùng GPS app trên smart phone.

Nhưng coi chừng, bạn có thể phạm luật vì lái xe lơ đễnh khi dùng GPS. Bạn có bị phạt không chỉ vì cách dùng mà còn vì cách gắn GPS không đúng quy định. Khi đó ngoài việc lãnh giấy phạt, bạn còn có thể mất điểm bằng lái, tăng phí bảo hiểm, và nhất là gây nguy hiểm cho bản thân và người đi cùng xe.

Theo số liệu của Cục an toàn giao thông quốc gia Hoa Kỳ, chỉ trong năm 2012 đã có đến 421 ngàn người bị thương, trong đó hơn 3 ngàn người thiệt mạng, trong các vụ tai nạn xe hơi do người lái xe lơ đễnh khi vừa lái vừa bấm máy nhắn tin, chỉnh radio, trang điểm hay dò GPS.

Một luật sư chuyên về những vụ phạm luật giao thông cho biết từ hồi smart phone được dùng phổ biến, chuyện làm ăn của ông khá hẵn lên!

Bạn nên nhớ dù luật ở mỗi tỉnh bang có thể khác nhau, nhưng đều giống nhau một điều: cấm vừa cầm một thiết bị điện tử, kể cả điện thoại, vừa lái xe. Mà cảnh sát không cần phải thấy bạn đang cầm mấy thứ đó, chỉ cần không cầm vô-lăng bằng hai tay là đủ để phạt rồi.

Do đó cần gọi điện thoại, gởi nhắn tin, chọn nơi đến trên GPS thì hãy làm mấy chuyện đó trước khi chạy, hoặc đang chạy mà có cần dùng gấp thì tấp xe vào đâu đó dừng lại trước đã.

Bạn nên biết máy GPS mà gắn trên kính chắn gió cũng bị xem là phạm luật ở 28 tiểu bang. Còn một số tiểu bang như California hay Hawaii cho phép dùng với điều kiện máy GPS phải được gắn trên kính chắn gió trong khoảng không quá 5 inches về phía người lái hay không quá 7 inches về phía ghế hành khách. California còn yêu cầu phải làm sao để GPS không cản trở khi túi khí phồng ra. Một số tiểu bang còn có quy định mơ hồ hơn. Như Minnesota không cho gắn GPS gần phần thấp nhất của kính chắn gió.

Bạn có thể đặt GPS trên táp-lô dùng mấy thứ đồ gắn kiểu như túi hột có đế cao-su, phòng khi lái xe qua những tiểu bang cấm gắn GPS trên kính chắn gió.

Check Also

Lệnh cấm dùng điện thoại di động trong lớp học ở Ontario có hiệu lực từ ngày 4/11

Lệnh cấm dùng điện thoại di động trong lớp học ở Ontario có hiệu lực từ ngày 4/11

Huawei bị chất vấn về an ninh khi giới thiệu dự án internet tốc độ cao cho các vùng hẻo lánh ở Canada

Huawei bị chất vấn về an ninh khi giới thiệu dự án internet tốc độ cao cho các vùng hẻo lánh ở Canada

Leave a Reply