Ontario sẽ dùng lại photo radar chụp hình xe chạy quá tốc độ

0
Một cảnh sát viên thao tác trên hệ thống photo radar ở Edmonton. (Ảnh: Perry Mah/Edmonton Sun/QMI Agency)

Hôm thứ Ba 8-11, tại một trường công lập ở Ottawa, thủ hiến Kathleen Wynne thông báo một số thay đổi về quy định giao thông nhằm bảo đảm an toàn cho người đi bộ và người chạy xe đạp. Trong số những thay đổi này là việc áp dụng trở lại các thiết bị chụp hình tốc độ photo-radar trên đường phố Ontario; các thiết bị này tự động gởi giấy phạt tới chủ nhân của những xe chạy quá tốc độ.

Ontario từng có những chiếc xe van gắn thiết bị photo-radar để bảo đảm xe chạy đúng giới hạn tốc độ trên các xa lộ của tỉnh bang. Dân chúng đã rất ghét những thiết bị này. Mike Harris đã bỏ chương trình này khi ông làm thủ hiến trong thập niên 1990, và từ đó tỉnh bang chưa dùng chúng trở lại, dù chúng phổ biến ở một số tỉnh bang khác. (Ở Alberta, riêng thành phố Edmonton đã ghi 70.000 giấy phạt dùng photo-radar trong năm 2014.)

Thủ hiến Wynne hứa sắp có dự luật cho phép các địa phương gắn camera tốc độ ở các khu vực trường học và một số nơi được định danh là “vùng an toàn cộng đồng”. Dự luật này cũng sẽ cho phép các thành phố giảm giới hạn tốc độ ở những nơi đó từ mức mặc định 50 km/h và tạo điều kiện dễ dàng hơn để gắn những camera có thể gởi giấy phạt trực tiếp tới chủ nhân của những xe bị phát hiện vượt đèn đỏ.

Chi phí lắp đặt mỗi thiết bị photo-radar là từ $70.000 tới $100.000, dựa trên thí nghiệm gần đây ở Gatineau. Chi phí vận hành chính xác sẽ tùy thuộc vào các điều kiện do tỉnh bang đặt ra. Ở Quebec, thiết bị này phải có cảnh sát viên điều khiển.

Nhưng thiết bị photo radar chưa thể triển khai trên đường phố Ontario trước Giáng sinh năm nay. Dự luật của tỉnh bang phải được nghị viện thông qua, mà quá trình đó thường mất mấy tháng, và sau đó các địa phương sẽ phải quyết định cách sử dụng quyền hạn mới của họ.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version