23.3 C
Toronto
Monday, August 11, 2025

Địa ốc Canada có giá phải chăng nhất trong nhiều năm, vẫn gần đỉnh bong bóng thập niên 90: RBC

Địa ốc Canada đang ở mức giá phải chăng nhất trong ba năm qua, nhưng điều đó không nói lên điều gì.

Dữ liệu của RBC cho thấy chi phí sở hữu đã giảm bớt, mặc dù ngân hàng này dự báo sự cải thiện sẽ sớm chững lại và khả năng chi trả sẽ xấu đi vào năm tới. Ngay cả khi khả năng chi trả ở mức tốt nhất, nó cũng chỉ cải thiện một chút so với đỉnh của bong bóng địa ốc những năm 1990, lần vỡ bong bóng gần đây nhất.

Chỉ số khả năng chi trả nhà ở của RBC

Hôm nay, chúng ta xem xét chỉ số khả năng chi trả nhà ở của RBC, xử dụng tỷ lệ thu nhập mà một hộ gia đình trung vị cần để trang trải chi phí sở hữu cho một ngôi nhà tiêu chuẩn. Chi phí sở hữu là các khoản thanh toán thế chấp (mortgage) hàng tháng để duy trì một khoản thế chấp thông thường cho một ngôi nhà tiêu chuẩn, cùng với thuế tài sản và các tiện ích. Nói chung, một khu vực được coi là có giá cả phải chăng khi một hộ gia đình trung vị cần chi tiêu ít hơn một phần ba thu nhập của họ cho chi phí sở hữu.

Đây là một cách phổ biến để xác định khả năng chi trả, với Ngân hàng Canada (BoC) và Tập đoàn Nhà ở và Thế chấp Canada (CMHC) xử dụng các phương pháp tương tự. Đáng chú ý là phương pháp này không tính đến các vấn đề khác, chẳng hạn như quy mô của khoản thanh toán ban đầu.

Địa ốc Canada có giá phải chăng nhất trong 3 năm, một sự cải thiện nhỏ so với đỉnh bong bóng thập niên 90

Khả năng chi trả nhà ở tại Canada đã cải thiện trong quý thứ năm liên tiếp. Một hộ gia đình trung vị sẽ dành 55,1% thu nhập của họ cho chi phí sở hữu trong Quý 1 năm 2025. Con số này thấp hơn 5 điểm phần trăm so với năm ngoái (60,7%) và mức cao kỷ lục mọi thời đại đạt được vào Quý 4 năm 2023 (63,5%). Đây là mức chi phí sở hữu phải chăng nhất trong 3 năm qua.

Trước khi ăn mừng, sự cải thiện về khả năng chi trả không thực sự đáng ghi nhớ. Kể từ khi đạt đỉnh vào năm 2023, sự điều chỉnh 8,4 điểm chỉ bù lại được một phần ba sự suy giảm đã xảy ra trong đợt bùng nổ nhà ở do lãi suất thấp. Đồng thời, sự sụt giảm này đưa tỷ lệ này xuống chỉ một điểm dưới đỉnh của bong bóng địa ốc đầu những năm 90.

Khả năng chi trả địa ốc Canada không được kỳ vọng sẽ cải thiện nhiều

Giá nhà giảm chỉ chịu trách nhiệm một phần cho sự cải thiện khả năng chi trả. Việc cắt giảm lãi suất và thu nhập tăng đã giúp đẩy tỷ lệ thu nhập cần thiết xuống thấp hơn. Các yếu tố này được kỳ vọng sẽ tiếp tục cải thiện khả năng chi trả trong thời gian tới. Ngân hàng dự kiến khả năng chi trả sẽ chạm đáy vào cuối năm nay (ở mức 52%), trước khi tăng nhẹ vào năm 2026.

“Bất kỳ lần tăng lãi suất nào cũng sẽ gây khó khăn hơn một khi lãi suất ổn định, khi đó nó hoàn toàn phụ thuộc vào sự biến động của giá nhà và thu nhập hộ gia đình… Sẽ cần có sự sụt giảm giá hoặc tăng trưởng thu nhập mạnh mẽ để thúc đẩy sự cải thiện đáng kể hơn nữa,” Robert Hogue, trợ lý kinh tế trưởng tại RBC, giải thích.

“Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng giá cả nhìn chung sẽ ổn định ở Canada trong hai năm tới, với một số ngoại lệ ở một vài địa phương, và tăng trưởng tiền lương khiêm tốn trong bối cảnh thị trường lao động còn nhiều yếu kém,” ông nói thêm.

Khả năng chi trả nhà ở tại Canada đã có những cải thiện nhẹ và không được kỳ vọng sẽ có nhiều tiến triển hơn. Rõ ràng, sự điều chỉnh nhà ở này không thực sự điều chỉnh; nó chỉ kết thúc. Hoặc là cả một thế hệ sẽ không thể sở hữu nhà, hoặc chúng ta đang đánh giá thấp những trở ngại có thể xuất hiện.

Tin Nóng Trong Tuần

Cử tri Đảng Bảo Thủ muốn cấm “lá phiếu dài đằng đẵng”

Nhiều người Canada ủng hộ (47%) hơn là phản đối (34%) một đạo luật nhằm ngăn chặn những lá phiếu dài hàng mét trong các cuộc bầu cử tương lai.

Trump cảnh báo Canada: Công nhận chính phủ Palestine sẽ khiến thỏa thuận thương mại “rất khó khăn”

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ý định công nhận chính phủ Palestine của Canada sẽ khiến việc đàm phán thỏa thuận thương mại giữa hai nước trở nên "rất khó khăn".

Bài Liên Quan