6.9 C
Toronto
Sunday, April 14, 2024
HomeCanadaChi phí sinh hoạt thực tế của du học sinh tại Canada cao gấp đôi ước tính

Chi phí sinh hoạt thực tế của du học sinh tại Canada cao gấp đôi ước tính

BÀI LIÊN QUAN

Theo khảo sát công bố ngày 11/9 cho thấy chi phí sinh hoạt thực tế của du học sinh tại Canada cao hơn nhiều so với mức tài chánh mà chính phủ đặt ra với du học sinh.

Cuộc khảo sát của Daily Bread Food Bank, một tổ chức hỗ trợ thực phẩm và tìm kiếm các giải pháp xóa đói nghèo, tiến hành cho thấy mức chi phí sinh hoạt ước tính mà Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đưa ra đối với du học sinh khi nộp đơn xin giấy phép học tập chỉ bằng khoảng 1/2 số tiền thực tế mà một sinh viên tại Canada chi tiêu.

Khi nộp hồ sơ du học, sinh viên quốc tế cần chứng minh có những khoản tài chánh hỗ trợ trong suốt quá trình học tập. Cụ thể, mỗi người phải chứng minh rằng họ có $10,000 CAD để trang trải sinh hoạt phí trong 1 năm. Nếu sinh viên có ý định mang theo một người thân thì sẽ phải chứng minh có thêm $4,000 CAD. Trường hợp có thêm một thành viên nữa sẽ phải chứng minh có thêm $3,000 CAD.

Cuộc khảo sát cho thấy số tiền quy định trên không phản ánh đúng thực tế chi phí sinh hoạt đã quá đắt đỏ trong suốt thời gian qua. Lạm phát cơ bản của Canada hiện ở mức 3,3%, nhưng chi phí cho thực phẩm và tiêu dùng luôn ở mức tăng từ 8,5% đến trên 9%. Mức chi phí sinh hoạt trung bình thực tế của một người không bao gồm học phí và thuê nhà là hơn $1,500 CAD/tháng.

Những người được hỏi còn cho rằng chi tiêu tại Canada đắt hơn nhiều so với những gì họ nghĩ, đặc biệt là về nhà ở và thực phẩm. Giá thuê nhà tại các thành phố lớn ở Canada đã tăng gần 30% so với năm ngoái và lạm phát thực phẩm luôn ở mức 9,1% từ tháng 6 năm ngoái đến nay.

Báo cáo cũng đặt ra những vấn đề về nguy cơ mất an ninh lương thực đối với du học sinh đến Canada học tập bởi chi phí sinh hoạt, tiền thuê nhà và học phí cao.

Tuy nhiên, người phát ngôn của IRCC giải thích rằng các yêu cầu tài chánh đối với người xin giấy phép du học không dựa trên một con số cố định. Chi phí tài chánh của sinh viên sẽ tính tới cả học phí, phương tiên đi lại và chi phí sinh hoạt của du học sinh cũng như người thân đi theo.

Học phí trung bình của một sinh viên đại học trong nước tại Canada là $6,872 CAD, trong khi của một du học sinh vào khoảng $35,836 CAD.

Riêng tỉnh bang Ontario, nơi có các trường đại học danh tiếng ở thủ đô Ottawa và thành phố Toronto, học phí trung bình sẽ cao hơn những nơi khác, với mức $7,920 CAD đối với sinh viên trong nước và khoảng $40,525 CAD đối với sinh viên quốc tế.

CÙNG CHỦ ĐỀ

TIN MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!